Phạm Kim Hùng: Từ cậu bé vàng Toán học đến người sáng lập công ty chục triệu đô

Phạm Kim Hùng là người nổi tiếng từ lúc còn là học sinh chuyên Toán của trường chuyên KHTN Hà Nội. Cậu đã hoàn thành cuốn sách "Sáng tạo bất đẳng thức" bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh khi còn ngồi trên ghế nhà trường phổ thông. Cũng trong khoảng thời gian này, Phạm Kim Hùng còn giành 1 huy chương vàng và 1 HCB Olympic Toán học quốc tế.

Phạm Kim Hùng sinh năm 1987, cựu học sinh chuyên Toán của trường chuyên KHTN - ĐHQG Hà Nội. Năm 2004, Hùng đoạt Giải Nhất học sinh giỏi Toán quốc gia Việt Nam; giành Huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế lần thứ 45 khi đang học lớp 11 với điểm số cao nhất đoàn Việt Nam. Năm 2005, Hùng tiếp tục đoạt Giải Nhất Toán quốc gia Việt Nam và giành Huy chương Bạc cuộc thi Olympic Toán học quốc tế. Từ năm 2007-2012, anh giành học bổng toàn phần và theo học tại Đại học Stanford, Mỹ.

under3-1502763598420
Phạm Kim Hùng năm 2016 khi lọt vào top 30 Under 30 của Forbes 

Sau khi tốt nghiệp đại học, anh trở thành nhà sáng lập & CEO Base Inc - nền tảng SaaS (Software-as-a-Service) đầu tiên trong khu vực được xây dựng để thống nhất quá trình quản trị và điều hành doanh nghiệp như quản trị nhân sự, quản lý công việc và tài chính.

Base Inc hiện có hơn 1.000 khách hàng trải dài nhiều lĩnh vực. Từ nửa cuối năm 2018 tới nay, startup này đã trải qua 3 vòng gọi vốn thành công từ các quỹ đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam, cũng như Indonesia, Singapore và Hàn Quốc. Hiện nay, Base Inc đã được định giá lên đến hàng chục triệu USD.

Phạm Kim Hùng từng lọt vào danh sách 30 gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật trong nhiều lĩnh vực khác nhau tại Việt Nam - “30 Under 30” của Forbes Vietnam 2016.

Hành trình trở về khởi nghiệp ở quê hương

Cho tới thời điểm này, khi nền tảng Base của Base Inc đã thu hút được tới hơn 1.000 doanh nghiệp tiếp cận; Base Inc đang có kế hoạch mở văn phòng ở thung lũng Silicon, để mở rộng thị trường cho Base, thì câu nói “quyết định trở về là xứng đáng” của Phạm Kim Hùng thực sự có ý nghĩa.

Việc Phạm Kim Hùng - cậu bé vàng của Toán học Việt Nam, sở hữu bản lý lịch kinh nghiệm khá hoành tráng, sau khi tốt nghiệp Stanford năm 2012 đã từ chối những cơ hội đáng mơ ước tại Mỹ để trở về Việt Nam lập nghiệp không còn quá lạ lẫm. Nhiều người trong thế hệ du học sinh 8x-9x cũng chọn cách này bởi tham vọng chứng minh thành tựu càng sớm, càng tốt.

_20190903_160502
Phạm Kim Hùng giành 2 huy chương IMO lúc 17 và 18 tuổi Nhưng với Hùng, mọi việc có khác. Nghe Hùng kể, ban đầu Hùng có ý định ở lại, với quan niệm Stanford cho cậu quá nhiều, cần phải làm gì đó để trả nghĩa - đúng tư duy của một người Á Đông chân chính.

“Nhưng, ở Stanford, điều mọi người nhắc tới nhiều nhất là làm thế nào để tạo ra giá trị mới và đó là cách ngôi trường nổi tiếng này chờ đợi ở những người Stanford. Đây là lý do thuyết phục tôi trở về, phải tạo ra giá trị để xây dựng đất nước mình. Việc trở về với tôi khi đó là quyết định hoàn toàn xứng đáng”, Kim Hùng chia sẻ.

Với thế mạnh về toán và công nghệ, với ước mơ tạo ra giá trị, Phạm Kim Hùng chọn con đường start-up - đi lên từ con số 0 nhưng là cuộc chơi công bằng, không phân biệt học ở đâu, trình độ thế nào, thành công dựa vào cố gắng và nỗ lực của bản thân.

Tất nhiên, khoảng cách giữa tham vọng, kế hoạch và thực thi luôn tồn tại. Khoảng cách này còn chứa đựng nhiều ẩn số hơn khi Hùng cần đến không chỉ kiến thức được đào tạo tại ngôi trường danh tiếng thế giới, mà cần cả năng lực đánh giá sản phẩm, thị trường, giải bài toán về lợi nhuận, doanh thu và cách thỏa mãn yêu cầu của số đông...“May mà tôi tìm được những người có chung đam mê, những người anh em cùng trưởng thành trên đất nước này và cùng nhau thực hiện lý tưởng. Dù mất thời gian nhưng chúng tôi cũng tìm được các lời giải cần thiết”, Hùng chia sẻ.

Thực ra, Phạm Kim Hùng đã từng thực hiện một số sản phẩm và đạt được thành công nhất định (anh từng gác lại 1 năm đại học để khởi nghiệp lần đầu), nhưng lại quyết định gắn bó với Base Inc. Sự ra đời của Base Inc xuất phát từ quá trình làm việc với nhiều doanh nghiệp, Hùng nhận thấy, họ mất rất nhiều thời gian để cài đặt thêm những ứng dụng cần thiết; từ đó, ý tưởng tạo lập một nền tảng mở mà ở đó doanh nghiệp có thể tùy chọn các ứng dụng phù hợp đã hình hành.

Base được xây dựng dưới dạng một nền tảng cho phép tích hợp ứng dụng của nhiều nhà cung cấp khác nhau trên cùng một môi trường và nền tảng, dù các ứng dụng này có thể được xây dựng bằng các ngôn ngữ và cấu trúc riêng biệt. Việc dùng chung một nền tảng sẽ làm tăng hiệu quả sử dụng phần mềm, trong khi đó, danh sách các ứng dụng cũng được cá nhân hóa theo từng đối tượng sử dụng.

Trên góc độ quản lý, dựa vào nền tảng này, nhà điều hành có thể nhìn thấy được bức tranh tổng quan của doanh nghiệp thông qua dữ liệu thực tế, từ đó có thể đưa ra những quyết định chính xác hơn để gia tăng hiệu suất công việc, giảm chi phí (thời gian, nhân lực, vật lực), tăng doanh thu....

Hiện nay, một số sản phẩm của Base đã nhận được đánh giá khá cao trên thị trường như Base E-Hiring - nền tảng hỗ trợ quản lý tuyển dụng cho doanh nghiệp; Base Wework - không gian làm việc, quản lý dự án; hay Base OKRs - giải pháp công nghệ để thiết lập, tổ chức và quản trị mục tiêu.

 

Trải nghiệm và tạo lập giá trị

Ý tưởng xây dựng Base Inc có từ cách đây khá lâu và Phạm Kim Hùng Hùng đã bắt tay vào thiết kế nền tảng này cùng với 15 kỹ sư của mình.

Lý do, theo Hùng, start-up giống như một chiếc đồng hồ cát, những nhà sáng lập phải cần cù tìm kiếm thật nhiều “cát” để đổ vào, “cát” có thể hiểu là trải nghiệm, là sự thấu hiểu thị trường và khả năng xây dựng sản phẩm.

“Ngày bạn “start” (bắt đầu khởi nghiệp) chính là ngày chiếc đồng hồ cát bắt đầu quay ngược. Người có nhiều cát sẽ có khả năng thành công cao hơn”, Hùng nói.

Hùng đang có ngày càng nhiều “cát”. Mặc dù mới đưa vào ứng dụng trong thời gian ngắn, nhưng hiện đã có khoảng 400 doanh nghiệp tiếp cận Base. Con số này sẽ lớn hơn rất nhiều khi kế hoạch mở văn phòng Base Inc ở Thung lũng Silicon để phát triển ra quốc tế của Base Inc thực hiện đúng.

“Lợi thế của mô hình thương mại điện tử B2B (Business to Business) là sự không phụ thuộc vào nội địa hóa và điều này là lợi thế của chúng tôi. Cạnh tranh ở thị trường quốc tế sòng phẳng và công bằng cũng là một thử thách ý nghĩa. Nếu các sáng lập viên nhận thức và tự thuyết phục được bản thân về những giá trị và sự khác biệt trong sản phẩm mà họ tạo ra, thì việc phát triển ra thị trường quốc tế không phải là một quyết định quá khó khăn”, Hùng nói.

IMG_2182
Phạm Kim Hùng hiện nay - CEO Base Inc Vietnam

Phân tích thị trường, CEO Base Inc cho rằng, tỷ lệ dùng phần mềm của doanh nghiệp Việt Nam rất nhỏ, riêng các sản phẩm cloud (đám mây), chỉ có khoảng 1% doanh nghiệp Việt đang sử dụng, thấp hơn nhiều so với mức 40% của thế giới. Khoảng trống này là cơ hội lớn để các công ty cùng tham gia giải quyết.

Đương nhiên, Base Inc và Phạm Kim Hùng sẽ có nhiều đất dụng võ. Nhưng con người của toán học, của công nghệ này không quá tự tin trên con đường khởi nghiệp của mình.

“Tôi luôn không an tâm trước câu nói “follow your passion” (theo đuổi đam mê). Nó chứa đựng sự nguy hiểm trong slogan có vẻ không có gì bàn cãi. Vì với start-up, ở mỗi thời điểm phát triển sẽ có một đặc thù khác nhau, và chỉ có đam mê thôi là không đủ”, Hùng lý giải.

Trong câu chuyện về Base, đam mê có, nhưng đậm hơn là niềm tự hào. Mỗi thành viên của Base Inc luôn tự hào về Base, tự hào được làm việc mình thích và có thể làm tốt…

“Đam mê là điều cần có khi bắt đầu hành trình khởi nghiệp, nhưng chỉ khi doanh nghiệp khiến mỗi nhân viên thực sự cảm thấy tự hào, họ sẽ gắn bó và cùng nhau xây dựng doanh nghiệp phát triển”, Hùng nói.

Trong khi hầu hết lãnh đạo doanh nghiệp quan tâm đến câu chuyện giữ người tài và thuyết phục khách hàng lựa chọn sản phẩm, thì Phạm Kim Hùng lại có quan điểm khác.

CEO Base Inc không bao giờ đặt sản phẩm của mình xem có lợi thế gì so với đối thủ, mà luôn để tự sản phẩm thể hiện được tính năng của nó; nếu sản phẩm giải quyết được bài toán đặt ra của khách hàng, thì họ sẽ nhanh chóng ra quyết định lựa chọn. Kim Hùng cũng cho rằng, điều có thể “giữ chân” nhân viên chính là tầm nhìn của doanh nghiệp.

 

Theo Đầu Tư. Người đăng: Tố Uyên Trần.

Tuyển dụng

>